Hồ Chí Minh - 10 điều không thể thiếu ở đám cưới truyền thống Việt Nam | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Hồ Chí Minh 10 điều không thể thiếu ở đám cưới truyền thống Việt Nam

Thảo luận trong '24 - RAO VẶT ĐỒ ĐẠC KHÁC (Ngoài các BOX bên trên)' bắt đầu bởi vinalo2016, 15/5/15.

 1. 4
  0
  1
  vinalo2016
  Offline

  vinalo2016 New Member

  Tham gia ngày:
  12/5/15
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Hầu như mỗi nước trên thế giới đều có các phong tục cưới hỏi khác nhau. Có lẽ vì cưới hỏi chịu ảnh hưởng sâu sắc của sắc thái lịch sử của vùng, miền, nơi và nước. Ở Việt Nam cũng vậy. Cũng có sắc thái rất riêng của nước Việt ta. Sau đây là những đặc điểm đó.

  [​IMG]

  1. Đám cưới tổ chức khi nào?

  Trước kia, lễ cưới thường được tổ chức ở cuối thu, là khoảng thời gian đẹp nhất năm với khí trời mát mẻ, thuận lợi. Cũng không biết trùng hợp hay cố ý mà mùa cưới cũng trùng với vụ lúa nên vào vụ lúa cũng thường thấy tấp nập các đám hỏi đám cưới rộn rã đây cũng là khoảng thời gian rộn rã nhất năm. Các gia đình thường chọn ngày cưới đẹp vào khoảng tháng 8 tới tháng 12 âm lịch.

  2. Màu đỏ truyền thống.

  Màu đỏ được người Việt Nam ta tin rằng đó là biểu tượng của sự may mắn. Màu đỏ sẽ đem lại sự may mắn nên hầu hết các vật dùng trong đám cưới đều có màu đỏ hoặc là được vải đỏ phủ lên, nhằm quan niệm đem lại may mắn cho cặp đôi. Dần dần màu đỏ đã trở thành thứ màu sắc không thể thiếu cho một đám cưới Việt.

  3. Sự quan trọng của lễ vật

  Các tặng phẩm của nhà trai là sự thể hiện sự tộn trọng của mình đối với nhà gái. Chính vì vậy hầu hết các lễ vật đều là theo yêu cầu của nha gái. Tuy nhiên có 2 món lễ vật hầu như là “mặc định” kèm theo đó là trầu và cao mang theo ý nghĩa thể hiện sự gắn kết cho đôi uyên ương.

  4. Lễ vật dùng để làm gì?

  Ngay trong đám cưới, nhà gái sẽ tặng lại một phần vật phẩm cho nhà trai, gọi là lễ "lại quả". Sau đó, lễ vật sẽ được nhà gái chia thành từng phần nhỏ, gửi kèm tới những người thân quen kèm theo thiệp mời đám cưới. Nhưng vì lễ vật thường có hạn nên chỉ một vài người thân quen được tặng kèm tượng trưng.

  5. Đại diện gia đình

  Trong suốt những nghi lễ cưới truyền thống, hai gia đình sẽ chọn ra đại diện là những người đàn ông lớn tuổi có tiếng nói trong gia đình cùng với cha mẹ uyên ương để thưa chuyện với nhà thông gia. Ngoài những đại diện lớn tuổi, gia đình hai nhà cũng chọn ra đội bưng tráp và đỡ tráp là những thanh niên trẻ, chưa lập gia đình ( hành động này còn được gọi là bưng quả) . Những thanh niên nam sẽ đại diện cho nhà trai trao tráp lễ vật cho những cô gái trẻ là đại diện cho nhà gái.

  [​IMG]

  Sau khi trao lễ vật rồi hai gia đình sẽ chuyện trò một hồi, sau đó uyên ương sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái để nhận được sự đồng ý tâm linh từ gia tộc nhà gái. Và rồi, nghi lễ kết thức bằng hành động trao nhẫn đính hôn của cặp đôi. Tham khảo khuyến mãi tiệc cưới.

  6. Quà hồi môn

  [​IMG]

  Trong đám cưới, cô dâu sẽ được nhà gái tặng quà lần nữa. Quà này thường sẽ là vàng, trang sức là những đồ có giá trị như nhẫn, dây chuyên, kiềng vàng..... Sau lễ cô dâu sẽ được giữ những món quà này và được xem là của hồi môn của cô dâu.

  7. Trang phục cưới truyền thống

  Trang phục cưới truyền thống gắn liền với chiếc áo dài cổ truyền và màu đỏ thắm chứa đầy sự may mắn trong sự quan niệm của người Việt ta. Ngoài ra, phối tốt nhất chính là áo dài đỏ khăn đống và thêu thêm 1 con uyên ương màu hồng của nữ và màu xanh cho nam phối thành 1 cặp mang ý nghĩa

  8. Những quan niệm mê tín

  Theo nhiều sách cổ lưu lại văn hóa cưới của Việt Nam rất mê tín vì mọi người coi là điều không may mắn nếu kết hôn ở tuổi Kim lâu (Nhiều người cho rằng cách tính Kim lâu là lấy tuổi mụ của người nữ chia cho 9, dư ra 1, 3, 6, 8 thì đó là Kim lâu). Nhưng không có bất cứ cơ sở nào chứng minh sự không may khi tổ chức đám cưới vào những năm này.

  9. Tiệc cưới

  Đa phần tiệc cưới đều được chia làm 2 phần chính, hầu như 1/3 thời gian đầu là dành để làm lễ. Sau đó là phần dùng tiệc của các khách mời làm chứng cho cặp đôi. Thường thì sẽ có ích nhất khoảng từ 400 người trở lên tham dự tiệc cưới. Tham khảo khuyến mãi tiệc cưới.

  10. Khách mời

  Thường thì chỉ có người thân, cha mẹ chị em mới được mời, có mặt trong buổi lễ ăn hỏi, rước dâu truyền thống. Chỉ khi tổ chức tiệc cưới, lễ đãi khách thì khách mời mới là những người thân và bạn bè thân quen. Khách mời thân thiết có thể đi quà nhưng đa số sẽ chọn cách mừng tiền trực tiếp cho cặp đôi.

Chia sẻ trang này