Toàn Quốc - 6 bài tập chữa bệnh đau lưng hiệu quả | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Toàn Quốc 6 bài tập chữa bệnh đau lưng hiệu quả

Thảo luận trong '17 - THUỐC - DƯỢC PHẨM - CHĂM SÓC SỨC KHỎE - LÀM ĐẸP - THỂ THAO' bắt đầu bởi thaiha561, 22/8/14.

 1. 1,229
  0
  36
  thaiha561
  Offline

  thaiha561 Active Member

  Tham gia ngày:
  1/8/14
  Bài viết:
  1,229
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  6 bài tập chữa bệnh đau lưng hiệu quả


  Những bệnh liên quan đến đau lưng có rất nhiều, ngoài việc thực hiện ăn uống đầy đù, phù hợp, sử dụng đúng các phương pháp điều trị, sử dụng thuốc, điều quan trọng nhất là chúng ta cần chăm chỉ tập luyện hàng ngày, việc đó không chỉ giúp giảm bớt sự đau lưng mà còn giúp xương khớp, gân cốt trở nên chắc khỏe, dẻo dai hơn rất nhiều. Dưới đây là 6 bài tập đơn giản, dễ thực hiện, được tổng hợp lại, hi vọng sẽ giúp người bệnh phần nào dễ dàng hơn trong quá trình tập luyện, giảm đau và điều trị bệnh hiệu quả.

  [​IMG]

  Bài tập 1 : Vặn thắt lưng


  Đứng thẳng, hai tay buông xuôi theo thân người. Hai chân thẳng về đằng trước.

  Từ từ xoay qua bên phải, hai tay “quăng” theo (không gồng bắp thịt, mà thả lỏng cho tay “quăng” đi) cho đến hết cỡ, không thể xoay được nữa thì ngưng lại 3 giây rồi “quăng” tay trở lại bên trái.

  Khi bắt đầu xoay, thì hít vào chầm chậm qua mũi, khi ngưng lại thì nén hơi, đếm 1,2,3. Nhớ là làm thật chậm, càng chậm càng tốt, để cho hít Oxy vào thật nhiều. Làm 10 lần mỗi bên. Hít sâu, nén hơi, rồi thở dài như thế tức là tập Khí Công (Khí = hơi thở, Công = tập luyện).

  Tất cả động tác hít thở đều làm qua mũi, không há mồm. Bài tập này tốt cho việc dieu tri benh thoat vi dia dem gây đau lưng, khi vận động đều các đốt sống, tái tạo đĩa sụm, chất bôi trơn trong các khớp.


  Bài tập 2 : Xoay “hu-la-húp”


  Hai tay chống hông. Lắc thắt lưng theo một vòng tròn như chơi “hu-la-húp”, nghĩa là đẩy thắt lưng tới trước rồi tiếp tục lắc về phía bên trái theo vòng tròn, khi đến phía đàng sau, thì đẩy thắt lưng về phía sau, lại kéo qua bên phải rồi đẩy tới trước, cho đủ một vòng tròn.

  Làm chậm rãi. Trong khi xoay như thế, thì cũng hít sâu, thở ra thật chậm. Điều khác nhau là mình tập thật chậm trong khi nhẩy hu-la-húp thực thì lại rất nhanh.

  Lưu ý: Trong khi xoay vòng như thế, để ý xem là có bị đau một bên không, nếu đau bên phải thì bớt xoay về bên phải mà xoay nhiều về bên trái. Nếu thấy đau bên trái, thì xoay ngược lại phía bên kia.

  Vì nếu thấy đau ở bên phải khi xoay, có nghĩa là có một đĩa sụn nào đó, lồi ra, chạm vào bên phải. Bây giờ, mình cử động nhiều về bên phải, thấy đau. Bởi vậy, mình phải bớt nghiêng về bên phải trong khi tập bên trái nhiều hơn, cho quân bằng lại. Nên áp dụng bài tập để chua benh voi hoa cot song gây đau lưng nhằm hạn chế tối đa những không may xảy ra trong tập luyện.


  Bài tập 3: Làm giãn xương


  Đứng thẳng, chân dang ra vừa phải, hai bàn tay ngửa lên trời, để chồng lên nhau trước bụng.

  Vẫn để hai bàn tay chồng lên nhau, chầm chậm đưa hai tay lên trời nhưng trong khi đưa, từ từ úp hai lòng bàn tay xuống, rồi lộn ngược lên từ từ, sao cho hai lòng bàn tay lật ngửa lên trời khi hai bàn tay ở trên đầu. Dùng hết sức đẩy hai bàn tay ngửa đó lên cao tối đa, trong khi chân dính cứng vào sàn, thì các đốt xương dính vào nhau sẽ giãn ra.


  Phối hợp với hơi thở, khi bắt đầu thì hít vào thật chậm, khi đẩy tay lên cao thì thở ra.

  Khi đã thở hết ra rồi, thì từ từ vòng tay ra hai bên, tay phải qua bên phải, tay trái qua bên trái, vẽ thành một cái vòng tròn rộng ở hai bên hông.

  Khi tay xuống hết dưới thì từ từ thu lại cho hai bàn tay lại chồng ngửa lên nhau, rồi tiếp tục lộn hai bàn tay úp xuống, lộn ra ngoài rồi đẩy lên trên…

  Làm ít nhất 10 lần buổi sáng, 10 lần buổi chiều. Vài ngày sẽ thấy hết đau lưng. Nhớ là không nhấc gót chân lên, phải dính cứng gót chân xuống mặt đất trong khi đẩy hai tay lên trời hết cỡ, như vậy xương mới giãn ra được. Với bài tập này, dùng để chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng cực kỳ hiệu quả, làm giãn gân cốt, các khớp thoái hóa được thỏa mái vận động hơn.


  Bài tập 4: Làm giãn xương (tiếp)


  Đứng thẳng, hai bàn tay chồng vào nhau, cùng úp xuống mặt đất. Từ từ đẩy một tay xuống gần mặt đất, trong khi tay kia giơ thẳng lên đầu, cho hai tay cách xa nhau tối đa, một tay đi xuống, một tay đi lên, giống như là bắn cung vậy.

  Trong khi làm như vậy, thì hít vào thật chậm. Hết cỡ rồi, thì lại đổi tay, tay đang ở trên cao từ từ đẩy xuống, tay đang ở dưới đất thì kéo lên trên.

  Trong khi đổi tay, thì thở ra chầm chậm. Cũng kéo cho khoảng cách hai tay xa nhau tối đa để cho xương sống giãn ra tối đa.


  Bài tập 5 : Làm cân bằng lại xương

  [​IMG]

  Đứng thẳng, hai tay để trước bụng. Từ từ kéo tay trái về phía sau lưng, trong khi đẩy tay phải về phía trước, và hít vào chầm chậm.

  Khi tay trước tay sau đã xa nhau hết cỡ thì lại từ từ đổi tay. Kéo tay trái về rồi đẩy ra trước, trong khi tay phải đẩy ra phía sau. Cũng làm hết cỡ và thở ra chầm chậm.g-Thiền công (Yoga) đứng:

  Chỉ làm thế này với người đau vừa phải, chưa mổ. Đứng thẳng, hai tay chống hông. Từ từ đẩy bụng ra phía trước, như uốn cây cung về phía trước, đỉnh cây cung là cái bụng ưỡn về phía trước. Trong khi đẩy bụng ra thì hít vào thật chậm.

  Giữ lại ở tư thế đó 30 giây, nín hơi cho khí Oxy dồn lại trong cơ thể. Từ từ thở ra, kéo bụng trở lại. Làm 5 lần.

  Bài tập này không những giúp chữa đau lưng mà còn chữa trị các chứng dau moi vai gay, tê cứng tay cổ, vai, nên áp dụng cho những người làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều như văn phòng, lái xe...


  Bài tập 6 : Bài tập Yoga nằm


  Nằm sấp. Hai tay để trên thắt lưng. Từ từ nhấc đầu lên, hai bàn chân cũng co lên, cẳng chân nhấc lên khỏi mặt đất, như cánh cung, mà đỉnh giữa cây cung là cái bụng dính trên mặt đất. Hít vào và nín hơi trong 30 giây.

  Từ từ hạ đầu và chân xuống, nghỉ 3 giây, rồi tiếp tục. Làm 5 lần. (Phụ nữ mang bầu, và các nguời phải mổ xương không làm được các thế về bụng.)
  Việc tập luyện là hết sức cần thiết và không thể bỏ qua, nhưng bên cạnh đó, nếu bệnh lý nặng ngoài việc tập luyện thường xuyên, cần sử dụng các loại thuốc chữa đau lưng phù hợp như thuốc chữa thoái hóa đốt sống lưn, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, sẽ giúp người bệnh phần nào bớt cảm giác đau, khó chịu.

Chia sẻ trang này