Toàn Quốc - 7 di sản văn hóa nổi tiếng ở Đất Nước Ba Lan | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Toàn Quốc 7 di sản văn hóa nổi tiếng ở Đất Nước Ba Lan

Thảo luận trong '18 - DU LỊCH - ĐỊA ĐIỂM ĂN, CHƠI' bắt đầu bởi dulichvui, 18/7/14.

 1. 139
  0
  16
  dulichvui
  Offline

  dulichvui Member

  Tham gia ngày:
  7/6/14
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Ba Lan là một quốc gia lớn thứ 7 châu Âu , các thành thị ở Ba Lan có lịch sử lâu đời và đã cùng với đất nước trải qua có rất nhiều biến cố thăng trầm.

  [​IMG]

  Nếu cố đô Kracow là một di tích lịch sử văn hóa lớn nhất Ba Lan , thì Torun - nơi có các kiến trúc Gô - tich thời trung cổ , đồng thời là quê hương của nhà thiên văn Copecnich và Gdanxk là những thành thị hấp dẫn nhất Ba Lan.

  Hiện nay , Ba Lan đang sở hữu 7 di sản văn hóa thế giới được Unesco chứng nhận , đó là: khu trung tâm lịch sử Kracop , mỏ muối Velitrka , phố cổ Vacsava , phố cổ Tramocx , Torun , pháo đài của Đức mẹ ở Malborka và khu rừng Belaveski cổ nhất châu Âu. Đó là những di sản văn hóa mà khi bạn mua ve may bay di ban lan sẽ không nên bỏ qua những nơi đó.

  Mỏ muối Wieliczka - mỏ muối lâu đời nhất thế giới

  [​IMG]

  Mỏ muối Wieliczka

  Mỏ muối Wieliczka , nằm ở thị xã Wieliczka , ở vùng thành thị của thành thị Kraków của Ba Lan , đã được khai khẩn muối liên tiếp từ thế kỷ 13 và vẫn đang làm ra muối. Đây là một trong những mỏ muối đang hoạt động trên thế giới ( mỏ xưa nhất là tại Bochnia , Ba Lan , cách Wieliczka 20km ).

  Hình thành vào những năm 1044 , trước kia muối ở đây được khai khẩn bằng cách phun hơi nước vào để hòa tan những tinh thể muối , sau thời gian ấy người ta bắt đầu đào trực tiếp các tảng muối. Sau này , việc khai khẩn muối được quy củ hơn. Và mỏ muối này cũng được mở cửa cho mọi người tham quan.

  Mỏ muối Wieliczka có một đoạn đường dài 3 , 5km dành cho khách tham quan tham quan các bức tượng của các nhân vật thần thoại lịch sử được chạm khắc trên mỏ muối. Trong mỏ này có các phòng được chạm khắc đẹp , các nhà nguyện và các hồ ngầm và các triển lãm minh họa lịch sử của ngành khai khoáng muối mỏ ở Ba Lan. Mỗi năm có 800.000 khách tham quan tham quan mỏ muối này.

  Năm 1978 mỏ muối Wieliczka được UNESCO chứng nhận là di sản thế giới. Mỏ muối cùng với các nhà thờ , hồ và các đường đi làm nên một "thành phố ngầm".

  Krakow - kinh thành cổ xưa

  [​IMG]

  Krakow là một trong những thành thị cổ nhất và lớn nhất của Ba Lan.

  Krakow là một trong những thành thị cổ nhất và lớn nhất của Ba Lan. Thành thị lịch sử này nằm ở bên sông Vistula ( Wisła ) rất nhiều di tích lịch sử và những bộ sưu tập văn hóa nghệ thuật vô giá. Nơi đây còn để lại nhiều dấu tích của một thành phố cổ phồn hoa đô hội , một thời vàng son lộng lẫy , nguy nga.

  Cung điện các vua Ba Lan được dựng trên đồi Wawel nhìn xuống dòng sông Wissla. Thành phố này nằm trên con đường thương nghiệp giữa Tây Âu và châu Á từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVI. Viện bảo tàng Wawel là một trong những viện bảo tàng hoa lệ , trù phú bậc nhất châu Âu. Trong nhiều phòng hoàng tộc hiện nay còn triển lãm những tấm thảm Phlamăng cùng các thứ giá trị như: vương miện , khí giới và những hiện vật văn hóa nghệ thuật của Đông phương.

  Nhà thờ kiểu Gothique Wawel là một di tích nổi tiếng thế giới. Trong đó có để tro xác của các vua Ba Lan. Và cũng tại nhà thờ này còn có một tuyệt tác điêu khắc: hậu bổ lớn bằng gỗ đa sắc do Veit Stoss sáng tạo năm 1477.

  Thành phố cổ Krakow cũng là một viện bảo tàng rộng lớn chứa đầy những báu vật của nền kiến trúc cổ , đáng chú ý nhất là tòa nhà kiểu Gothique của Cônlegium Maiút , có viện bảo tàng của trường Đại học Jagiellonia. Trường đại học Jagiellonia do Casimir Đại đế sáng lập năm 1364 là một khu trung tâm hội tụ của hoàn cảnh sống trí thức Đông Âu từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVII.

  Hiện nay , để chống lại sự hự hại của di tích lịch sử này do môi sống lâu thái bị môi trường ô nhiễm , các nhà chức trách Ba Lan đã ra công giảm nguồn gây môi trường ô nhiễm bằng cách đóng cửa một nhà máy nhôm gần đó và dùng khí đốt thay than. Đồng thời Ba Lan đã tiến hành một thời hạn tổng thể bình phục các công trình cổ. Do giá trị về văn hóa , văn hóa nghệ thuật khu di tích lịch sử Krakow được ghi vào danh sách di sản thế giới năm 1978.

  Là một trong những khu trung tâm đầu tiên về khoa học , văn hóa và văn hóa nghệ thuật của quốc gia này , là nơi cư trú Ngày trước của các vua Ba Lan và là một kinh thành của Ba Lan , Krakow được mọi người Ba Lan coi là thủ đô tinh thần do lịch sử của thành phố hơn 1000 năm. Krakow cũng là một khu trung tâm lớn về du lịch nội địa và quốc tế , cuốn hút 7 triệu khách mỗi năm.

  Thủ đô Warsaw

  [​IMG]

  Thủ đô Warszawa nằm bên bờ con sông Wisla

  Có lịch sử hơn 700 năm , thủ đô Warszawa nằm bên bờ con sông Wisla , cái tên Warszawa được tạo bởi Wars ( người đánh cá ) , và Sawa ( nàng tiên cá trên sông Wisla ). Ban đầu , Warszawa mới chỉ là một ngôi thành do hoàng thân xứ Mazovia xây dựng bên ven sông Wisla; ngôi thành ấy , nay còn dấu vết tại Hoàng Cung Ba Lan.

  Warszawa có công viên hoàng tộc Lazienki , công viên rộng lớn nhất , đẹp nhất và nổi tiếng nhất - đã có hơn 300 năm tuổi. Tại nơi đây , ngay ở cổng vào là tượng của Fryderyk Chopin , nhà soạn nhạc , nghệ sĩ piano vĩ đại của xứ sở Ba Lan , qua tượng đài kỳ vĩ được xây từ thập niên 20 thế kỷ trước. Bị chiến tranh hủy hoại vào năm 1940 , 18 năm sau , đại diện xuất chúng của trường phái cực kì lãng mạn trong âm nhạc thế giới lại được tái khắc họa theo hình mẫu ban đầu , và đây cũng là nơi , trong mùa hạ , vào mỗi ngày CN hàng tuần , các nghệ sĩ piano lại trình tấu những bản nhạc bất tử của vị đại thầy dạy nhạc Ba Lan.

  thong dong vài giờ theo những con đường rợp bóng cây của công viên đại ngàn Lazienki , bạn sẽ thấy muôn vàn những dấu ấn của Ngày trước , từ cung điện Mùa hè của các triều đại quang trung vua chúa Ba Lan đến tòa dinh thự vô cùng đẹp được xây từ thế kỷ XVII trên mặt hồ , soi bóng nước.

  Khu phố cổ của Warszawa

  Khu phố cổ của Warszawa là khu đất cổ nhất của thủ đô Warszawa và là nơi cuốn hút khách du lịch tham quan. Khu trung tâm của Khu phố cổ là Chợ Phố Cổ với các quán ăn Ba lan truyền thống , các quán café và các cửa hiệu. Các phố chung quanh nổi trội với các công trình kiến trúc thời trung cổ như tường thành.

  Khu phố cổ Warszawa được xây dựng vào thế kỷ 17 , thoạt tiên là thành lũy bằng đất , trước năm 1339 thì thành được gia cố bằng tường thành bằng gạch. Khu thành thị ban đầu phát triển chung quanh tòa cung điện của Công tước của Mazovia mà sau này trở nên Hoàng cung. Quảng trường Chợ ( Rynek Starego Miasta ) được xây vào cuối thế kỷ 13 hoặc đầu thế kỷ 14 , dọc theo con đường chính nối cung điện với Phố Mới về phía Bắc.

  Được liệt vào danh sách những di sản văn hóa thế giới của UNESCO vào năm 1980 , vì "đây là một hình mẫu nổi trội của một công trình gần như được xây lại của một giai đoạn lịch sử từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 20 , Thành Cổ của Warszawa với những tòa nhà mang nhiều phong cách khác nhau - như hậu Gô-tích , Phục hưng hay Baroque - hẳn nhiên có khả năng chiếm được cảm tình của khách du lịch xa gần. Warszawa cũng có những khu phố đương đại với nhũng tòa nhà chọc trời , kiến trúc tân kỳ và hấp dẫn , hoặc , có Cung Văn hóa và Khoa học cao ngất 30 tầng , món quà của Liên Xô một thuở , đến nay vẫn được giữ lại như di chứng của một thời , và vẫn là nơi khách du lịch hay "quá bộ" lên đỉnh cao nhất 234 mét để có khả năng nhìn toàn cảnh thành phố.

  Cung điện Giéc - manh đồ sộ

  Cung điện Giéc - manh đồ sộ nằm ở Malbork , một thị trấn ở phía Đông tỉnh Pomerania , bên bờ phía Vistula , kế sông Nogat. Đây là cung điện kiểu Giéc – manh lớn nhất châu Âu và người địa phương gọi nó là ngọn núi vĩ đại nhất làm bằng gạch ở phía Bắc ngọn núi Alps.

  không những thế , cung điện Giéc- manh còn được gọi là pháo đài của Đức mẹ , bởi cung điện được gia cố vững chắc nhất vào thời cổ ở châu Âu và là gương mẫu cho loại kiến trúc trấn ngự kỳ diệu. Nó đã từng là kinh thành của các hiệp sĩ Giéc – manh và là nơi cư ngụ của những thủ lĩnh. Sau khi người Giéch – manh bị đánh đập , các lực lượng của Malbork đã đóng chiếm cung điện này.

  Cách đây vài năm , cung điện Giéc – manh đã được xác nhận là di sản thế giới của Unseco.

  Thị trấn Auschwitz

  [​IMG]

  Trại tập trung Auschwitz Birkenau - hủy diệt lớn nhất trong lịch sử nhân loại

  Nằm ở phía Tây của tỉnh Malopolskie , bên dòng sông Sola , thị trấn Auschwitz – biểu trưng về sự xấu số của nhân loại. Trong thế chiến thứ II , quân Đức Phát xít đã xây dựng ở thị trấn Auschwitz này một trại tập trung hủy diệt lớn nhất trong lịch sử nhân loại , trại KL Auschwitz Birkenau , và đã cướp đi mạng sống của 1 , 5 triệu người.

  Năm 1947 chính quyền Ba Lan đã biến nơi đây thành một nhà viện bảo tàng , vào năm 1967 Đài tưởng niệm Quốc tế những người chết vì nạn nước đã được xây dựng. Năm 1979 , Unesco đã xác nhận này là Di sản thế giới của nhân loại.

  Trên là 7 di sản văn hóa nổi tiếng ở Đất nước Ba Lan, khi bạn sở hữu vé máy bay đi ba lan thì đừng quên những nơi này.

Chia sẻ trang này