Hồ Chí Minh - Bài cúng lễ động thổ khởi công công trình | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Hồ Chí Minh Bài cúng lễ động thổ khởi công công trình

Thảo luận trong '24 - RAO VẶT ĐỒ ĐẠC KHÁC (Ngoài các BOX bên trên)' bắt đầu bởi ctvdangtinthucong, 15/9/15.

 1. 260
  0
  16
  ctvdangtinthucong
  Offline

  ctvdangtinthucong Member

  Tham gia ngày:
  19/7/15
  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Người mới lần đầu đứng ra xây dựng công trình khá bối rối vì không biết các hình thức cúng bái, bài cúng lễ động thổ như thế nào là hợp lý!
  Các công trình lớn như nhà ở, trường học, cơ quan, công ty cho tới các công trình nhỏ hơn đều cần có một buổi khởi công, cúng bái đầy đủ. Các bước cần thực hiện cho một lễ khởi công, động thổ bạn có thể tham khảo ngay bên dưới. Bên canh đó, tham khảo thêm về Quy trình tổ chức tiệc tất niên công ty.
  Bước 1: chọn ngày tháng tốt
  Căn cứ theo lá số Tử vi có thể xác định ngày tháng hợp với tuổi chủ đất, người đứng ra khởi công. Trường hợp gia chủ không hợp tuổi, có thể nhờ người khác trong gia đình đứng ra đại diện (gọi là mượn tuổi)
  [​IMG]
  Bước 2: Các vật phẩm cần thiết cho lễ cúng khởi công công trình
  Bạn cần chuẩn bị đầy đủ bao gồm: một con gà luộc (chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng)., ba quả trứng luộc, ba con tôm luộc, một miếng thịt luộc, chén gạo, chén muốn, 3 ly nước trà, hai cây đèn cầy, dĩa ngũ quả, bình hoa (nên chọn hoa cúc), một đĩa bánh kẹo + giấy tiền vàng mã, một bó nhang. Có thể nhờ các công ty tổ chức sự kiện chuẩn bị để được đầy đủ và tươm tất nhất.
  [​IMG]
  Bước 3: Cúng lễ khởi công
  Bố trí lễ cúng, đốt hai cây đèn cầy, thấp 7 cây nhang với nam (9 cây với nữ).
  BÀI VĂN KHẤN LỄ ĐỘNG THỔ
  Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).
  CON KÍNH LẠY:
  – Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.
  – Quan đương niên hành khiển năm ……………. (ví dụ: nhâm thìn, quý tỵ, v.v…).
  – Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.
  – Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.
  Hôm nay, là ngày …… tháng …… năm ………… (Âm lịch).
  Tín chủ con là: …………………………………………… Tuổi: ………………
  Hiện ngụ tại: ………………………………………………………………………..
  Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …” đó …) căn nhà ở địa chỉ: ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương…”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:
  – Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
  – Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.
  – Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.
  – Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.
  Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẽ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.
  Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.
  Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).
  [​IMG]
  Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.
  Ngoài ra, với đơn vị thi công nhà, không chỉ khấn thần hoàng, thổ địa mà còn khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) để cầu mọi việc suông sẻ.
  Có kiêng có lành, thực hiện lễ cúng bái đầy đủ sẽ giúp gia chủ và đơn vị thi công nhà vững tin hơn trong quá trình làm nhà.

  Xem them:

  bài cúng lễ động thổ
  tổ chức Gala dinner
  Cho thuê dụng cụ làm tiệc buffet
  Kế hoạch tổ chức trung thu
  tổ chức tết trung thu

Chia sẻ trang này