Bảo dưỡng điều hòa đón hè | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Bảo dưỡng điều hòa đón hè

Thảo luận trong '24 - RAO VẶT ĐỒ ĐẠC KHÁC (Ngoài các BOX bên trên)' bắt đầu bởi sitysao43, 27/3/13.

 1. 298
  0
  0
  sitysao43
  Offline

  sitysao43 New Member

  Tham gia ngày:
  14/3/13
  Bài viết:
  298
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  nên cao điểm mùa hè máy lạnh ít mát, hỏng hóc phải sửa chữa mà gọi thì thợ không có ngay bởi họ rất bận rộn trong những ngày hè nóng bức.điều hòa Nhiều gia đình không chú ý tới việc bảo dưỡng
  [​IMG]


  Ông Bùi Thành Long, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ vận chuyển và giao nhận Á Châu (Mỹ Đình 1, Hà Nội) cho biết, mọi năm cứ vào tháng 3 là các hãng điện tử, điện lạnh thường kết hợp với các trung tâm, siêu thị điện máy rộ lên chương trình bảo dưỡng điều hòa miễn phí tại nhà. Nhưng năm nay có vẻ như các hãng không hỗ trợ bảo dưỡng nữa, vì vậy các gia đình nên chủ động việc làm này.


  Bảo dưỡng điều hòa trước khi vào mùa nóng
  Kinh nghiệm từ những mùa nóng trước, nhiều gia đình không chú ý tới việc bảo dưỡng nên cao điểm mùa hè máy lạnh ít mát, hỏng hóc phải sửa chữa điều hòa mà gọi thì thợ không có ngay bởi họ rất bận. Giá bảo dưỡng điều hòa không kể nạp gas từ 100.000 - 250.000 đ/máy (tùy vào loại máy to nhỏ), nhưng vào mùa hè có thể tăng thêm từ 50.000 – 70.000 đ/máy. Tốt nhất là vài tuần trước khi vào mùa nóng (nhất là ở miền Bắc nhu cầu đặc biệt tăng cao khi vào hè) vì lúc này thợ bảo dưỡng điều hòa còn đang nhàn rỗi nên dịch vụ bảo dưỡng điều hòa vừa rẻ, vừa làm cẩn thận hơn.


  Anh Trần Văn Thắng, Tổ trưởng tổ chăm sóc khách hàng của siêu thị Topcare cho rằng, với điều hòa 2 chiều khoảng 6 tháng bảo dưỡng 1 lần.Điều hòa 1 chiều khoảng 1 năm bảo dưỡng 1 lần. Số lần bảo dưỡng còn tùy thuộc vào môi trường nơi sử dụng (nếu ở công trường xây dựng, hoặc gần đường thời gian bảo dưỡng điều hòa ngắn hơn).

  Về vấn đề chất lượng thợ, ông Bùi Thành Long cho rằng, điều hòa có tính năng kỹ thuật cao, nếu mua hàng chính hãng hoặc gọi công ty, siêu thị, đơn vị cung cấp hàng hoặc gọi bảo hành của hãng sẽ yên tâm hơn. Tình trạng thợ bảo dưỡng điều hòa vừa làm vừa đổi trộm đồ, hoặc làm gãy, hỏng các bộ phận trong điều hòa rồi cứ lờ đi để không bị bắt đền… có thể xảy ra với các cửa hàng nhỏ lẻ.


  Theo kỹ sư điện Thanh Vân (Tổng Công ty Điện lực) ở miền Nam nắng nóng đều, sử dụng điều hòa thường xuyên, 1 năm nên bảo dưỡng 2 lần. Miền Bắc sau “giấc ngủ đông” dài cần bảo dưỡng điều hòa để vận hành tốt vào mùa hè. Thời điểm bảo dưỡng tốt nhất nên chọn ngày nắng ráo để bảo dưỡng thuận lợi và “cảm” độ lạnh chính xác. Nên làm trước khi vào hè 1 – 3 tuần (tháng 3 – 4, và từ tháng 10 - 11 dương lịch). Nếu điều hòa hoạt động liên tục nên thựờng xuyên làm vệ sinh máy, các tấm lọc khoảng 2 tháng/lần và thay tấm lọc hàng năm.


  - Ông Bùi Thành Long khuyên, hay gặp khi bảo dưỡng điều hòa là tình trạng thợ ăn bớt gas mà vẫn tính tiền đủ, hoặc máy lạnh vẫn đủ gas nhưng vờ bổ sung gas để lấy tiền của khách hàng. Muốn kiểm tra gas phải có dụng cụ đo áp chuyên dụng, do đó người dân nên kiểm tra gas qua chỉ số hiển thị trên đồng hồ đo gas để biết lượng gas đang còn trong điều hòa. Sau khi thợ bổ sung gas, đồng hồ đo sẽ phải chỉ rõ là gas đã tăng lên rõ ràng. Cách kiểm soát gas đơn giản nhất là trước khi thợ bơm gas, nếu có cân đồng hồ đề nghị thợ đặt lên xem cả bình nặng bao nhiêu kg.


  Các chuyên gia điện lạnh cho rằng, bình thường ống gas của máy lạnh mới rất kín, trong vòng 5 – 7 năm không phải sạc gas. Nếu ống gas bị hở thì sẽ rất nhanh xì hết gas và dù vô tình hay cố ý chủ máy lạnh rất dễ bị thợ dùng một số “mẹo vặt” thiếu lương tâm móc túi. Do đó nếu điều hòa đang chạy lạnh bình thường thì chớ cho thợ đụng vào gas (trừ khi máy không lạnh sẽ cho kiểm tra). Nếu máy hao gas là do hở và cần khắc phục trước khi nạp.


  - Không cho tháo bung máy điều hòa nếu thiếu máng hứng: Thợ bảo dưỡng điều hòa thường dùng máy phun áp lực, đòi hỏi có máng hứng nước để xịt nước vệ sinh cục nóng và cục lạnh. Nếu thợ bảo dưỡng điều hòa chỉ có máy bơm mà không có máng hứng thì không nên cho tháo bung máy bởi họ chỉ dùng nước và hộp xịt bọt rồi lau là không hiệu quả, chỉ sạch một ít bên ngoài, còn bụi bám ở các cánh tản nhiệt không lau được.

  Điều hòa là sản phẩm cao cấp, ít hỏng hóc. Nếu đang dùng mà chạy yếu, chạy không mát có thể do thiếu gas, chỉ cần bơm gas là được, không phải tháo tung máy kiểm tra. Máy lạnh chỉ hỏng khi chết mạch, nếu thợ yêu cầu thay thế thì cần giám sát khi tháo ra và thay xong máy phải hoạt động êm ru. Đồ thay thế giá bên ngoài thường đắt, còn công ty có giá quy định, có nhân viên kỹ thuật kiểm tra, giám sát tình trạng máy và báo giá trước khi sửa chữa nên không sợ bị lừa.


  - Chạy thử máy trước khi bảo dưỡng điều hòa: Việc làm này rất cần thiết để cùng thợ xác nhận tình trạng máy điều hòa(máy có lạnh, điều khiển từ xa tốt, các cửa đảo gió hoạt động bình thường, quạt gió tốt...), tránh sau khi thợ lắp lỗi, lắp sai, do nước bắn vào mạch điều khiển, tuột giắc cắm... và sau đó khó bắt đền.

Chia sẻ trang này