Toàn Quốc - Đôi điều về các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Toàn Quốc Đôi điều về các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy

Thảo luận trong '24 - RAO VẶT ĐỒ ĐẠC KHÁC (Ngoài các BOX bên trên)' bắt đầu bởi phan3tu90, 6/9/15.

 1. 53
  0
  1
  phan3tu90
  Offline

  phan3tu90 New Member

  Tham gia ngày:
  9/8/15
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Đôi điều về các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy

  1. Đối với việc bảo dưỡng thiết bị phòng cháy và chữa cháy:
  - Khi cơ sở tiến hành việc bảo dưỡng hệ thống phòng cháy và chữa cháy như: Thay thế bình chữa cháy hết khí, đầu báo cháy hỏng, nội quy tiêu lệnh PCCC bị mờ; sửa chữa đường ống cấp nước chữa cháy, dây tín hiệu báo cháy bị hỏng thì không phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, cơ sở phải thực hiện việc bảo dưỡng theo quy định tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009 “Phương tiện phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình, trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng” và được cơ quan Cảnh sát PCCC kiểm định, dán tem theo quy định của Bộ Công an.


  - Trong quá trình bảo dưỡng các thiết bị của hệ thống phòng cháy chữa cháy, nếu cơ sở có thay thế các thiết bị đã bị hỏng thì việc thay thế này cần đảm bảo không thay đổi so với thiết kế đã được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy. Trong quá trình thay thế, nếu phải tạm dừng sự hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy thì cơ sở phải có phương án xử lý sự cố cháy nổ để đảm bảo an toàn.


  [​IMG]

  2. Đối với việc đo điện trở tiếp địa của hệ thống chống sét hàng năm:
  - Theo Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính Phủ quy định cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này phải có hệ thống chống sét bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
  - Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385: 2012 “Chống sét cho công trình xây dựng - Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống” việc kiểm tra hệ thống chống sét được tiến hành định kỳ, tốt nhất không quá 12 tháng.
  - Việc tiến hành đo kiểm tra định kỳ điện trở tiếp địa của hệ thống chống sét là bắt buộc. Các đơn vị được đo, kiểm tra điện trở tiếp địa của hệ thống chống sét: Sở Khoa học và công nghệ, Công ty Điện lực, các đơn vị có chức năng kiểm định theo quy định của Nhà nước. Cảnh sát PCCC kiểm tra kết quả đo điện trở tiếp địa của hệ thống thu lôi chống sét.

  [​IMG]

  1. Khoản 3 và khoản 6 Điều 3 được sửa đổi, bổ sung như sau:

  “3. Cơ sở là nơi sản xuất, kinh doanh, công trình công cộng, trụ sở làm việc, khu chung cư và công trình độc lập khác theo danh mục do Chính phủ quy định.”

  “6. Đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở là tổ chức gồm những người được giao nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở, hoạt động theo chế độ chuyên trách hoặc không chuyên trách.”

  2. Sửa đổi, bổ sung khoản 3; bổ sung khoản 3a và khoản 3b vào sau khoản 3 Điều 5 như sau:

  “3. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm:

  a) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy và chữa cháy; xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy; thành lập, duy trì hoạt động đội phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật;

  b) Ban hành theo thẩm quyền nội quy và biện pháp về phòng cháy và chữa cháy;

  c) Tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về phòng cháy và chữa cháy;

  d) Bảo đảm kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy, sử dụng kinh phí phòng cháy và chữa cháy đúng mục đích; trang bị và duy trì hoạt động của dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy; chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy; xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy; bảo đảm các điều kiện phục vụ công tác huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy; tổ chức chữa cháy và khắc phục hậu quả do cháy gây ra;

  đ) Thực hiện nhiệm vụ khác về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

  3a. Chủ hộ gia đình có trách nhiệm:

  a) Đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy;

  b) Thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ;

  c) Phối hợp với cơ quan, tổ chức và hộ gia đình khác trong việc bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn chất dễ gây cháy, nổ.

  3b. Cá nhân có trách nhiệm:

  a) Chấp hành quy định, nội quy, yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy của người hoặc cơ quan có thẩm quyền;

  b) Tuân thủ pháp luật và nắm vững kiến thức cần thiết về phòng cháy và chữa cháy; biết sử dụng dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy thông dụng;

  c) Bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và trong bảo quản, sử dụng chất cháy;

  d) Ngăn chặn nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy;

  đ) Thực hiện quy định khác có liên quan đến trách nhiệm cá nhân trong Luật này.”

  3. Sửa đổi, bổ sung khoản 2; bổ sung khoản 2a vào sau khoản 2 Điều 6 như sau:

  “2. Cơ quan, tổ chức và hộ gia đình có trách nhiệm tổ chức, thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức và kỹ năng về phòng cháy và chữa cháy.

  2a. Cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm quy định việc lồng ghép kiến thức và kỹ năng về phòng cháy và chữa cháy vào chương trình giảng dạy, hoạt động ngoại khóa trong nhà trường và cơ sở giáo dục khác phù hợp với từng ngành học, cấp học.”

  Tham khảo thêm đầy đủ tại đây

Chia sẻ trang này