Toàn Quốc - Dòng tiền đổ vào Bất động sản tăng mạnh | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Toàn Quốc Dòng tiền đổ vào Bất động sản tăng mạnh

Thảo luận trong '1 - SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN' bắt đầu bởi minhthang01, 10/9/15.

 1. 17
  0
  1
  minhthang01
  Offline

  minhthang01 New Member

  Tham gia ngày:
  27/8/15
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã tìm kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền của mình khi USD tăng giá mạnh thời gian vừa qua. Trong đó, bất động sản (BĐS) là một trong những kênh được lựa chọn đầu tiên.

  Gửi tiết kiệm, USD đều ngần ngại

  Trước cam kết duy trì mức tăng giá USD không vượt quá 2%/năm của Ngân hàng Nhà nước, rất nhiều khách hàng đã lựa chọn gửi tiết kiệm VND thay vì tích trữ USD. Nguyên nhân là do chênh lệch lãi suất tiết kiệm giữa USD và VND đủ lớn để các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi cân nhắc chọn lựa.

  Tuy nhiên, trong tháng 8, diễn biến thay đổi liên tục tỷ giá USD/VND khiến nhiều nhà đầu tư phải suy nghĩ lại. Sau 2 lần điều chỉnh biên độ dao động, 2 lần điều chỉnh tỷ giá, hiện tỷ giá USD/VND đã tăng đến 5% kể từ đầu năm tới cuối tháng 8, khiến các nhà đầu tư trung thành với gửi tiết kiệm VND đã phải đắn đo suy nghĩ.

  Golden Central Tower

  Chỉ tính riêng chênh lệch tỷ giá, USD đã có ưu thế vượt trội hơn so với gửi tiết kiệm VND. Trong khi đó, vấn đề USD có tiếp tục tăng nữa hay không lại là một câu hỏi khó trả lời, khiến các nhà đầu tư nắm giữ USD trước đây cân nhắc chốt lời. Còn những người đang giữ VND trở nên ngần ngại khi xem xét quyết định chuyển đổi qua USD hay sẽ tiếp tục gửi VND.

  Vào lúc này, cả USD và gửi tiết kiệm đều không thật sự khiến nhà đầu tư yên tâm.  Chứng khoán, vàng đều rủi ro


  Nếu như vàng là kênh đầu tư truyền thống thì chứng khoán lại là một kênh đầu tư rất hiện đại, đòi hỏi an hiểu về tài chính và độ nhanh nhạy cao. Cả 2 kênh đầu tư này trong quá khứ đều từng hút mạnh nguồn vốn vào mình nhưng câu chuyện giờ đã có phần thay đổi.

  Đối với vàng, dù được hưởng lợi vì USD tăng giá nhưng bài học về việc giảm giá từ mức 47 triệu đồng/lượng xuống còn chỉ hơn 30 triệu đồng/lượng vẫn còn. Điều này khiến những nhà đầu tư trung thành với nắm giữ vàng cũng đã lung lay. Trong khi đó, theo dự báo của các chuyên gia, vàng vẫn thuộc kênh giảm giá dài hạn, khiến đây không còn là một kênh trú ẩn an toàn của dòng vốn. Bất cứ lúc nào, rủi ro lỗ lớn có thể xảy ra.

  Còn với chứng khoán, những nhà đầu tư đã đam mê với thị trường này thì sẽ khó lòng dứt ra. Tuy nhiên, cơ hội kiếm siêu lợi nhuận từ thị trường không còn nữa và rủi ro vẫn chưa từng thay đổi.

  Thị trường chứng khoán không dành cho tay mơ, càng khó tìm kiếm sự may rủi. Trong thời gian ngắn, có quá nhiều lý do để tài khoản nhà đầu tư sụt giảm như doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, biến động từ bên ngoài, tỷ giá... Với các nhà đầu tư không không thể theo dõi sát sao hoặc không am hiểu về thị trường, chứng khoán chưa bao giờ là kênh đầu tư hợp lý.

  Dòng tiền đi đâu?

  Với các nhà đầu tư quy mô vốn đủ lớn, BĐS đang trở thành nơi trú ẩn an toàn của dòng vốn, kênh đầu tư hấp dẫn. Nhiều nhân viên giao dịch ở các ngân hàng phản ánh tình trạng khách hàng tới rút tiền gửi tiết kiệm sau đáo hạn, chuyển qua đầu tư BĐS.

  Chị Nguyễn Thị Lan Hương, giao dịch viên ngân hàng cho hay, với những nhà đầu tư có khoản tiết kiệm nhỏ vài trăm triệu đồng thì xu hướng chính vẫn là tiếp tục gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, những khách hàng có sổ tiết kiệm trị giá từ 1,5-2 tỷ đồng trở lên thì xu hướng rút ra để mua BĐS khá nhiều.

  Chung cư Golden Central Tower

  Tại những đầu môi giới lớn, phóng viên cũng chức kiến thực trạng giao dịch diễn ra sôi động ở rất nhiều dự án. Tại phân khúc cao cấp với giá biệt thự lên đến cả chục tỷ đồng/căn. Trong khi đó, nhiều dự án có quy mô vốn nhỏ hơn cũng xảy ra tình trạng cháy hàng ngay ngày đầu tiên mở bán.

  Hiện nay, giao dịch trên thị trường BĐS đã tăng mạnh hơn cả giai đoạn đỉnh cao trước đó nhưng theo hướng tập trung vào các dự án có quy mô đủ lớn, có đầy đủ tiện ích, thuận lợi về mặt giao thông, chủ đầu tư uy tín, nhà thầu lớn…

  Trong nửa đầu năm 2015, con số tỷ lệ hấp thụ lên đến 60% tại khu vực Cầu Giấy, Hoàng Mai hay trên toàn thị trường Hà Nội là trên 30%. Hàng loạt dự án tăng giá bán thứ cấp hơn 10% cũng cho thấy mức sôi động của thị trường BĐS. Như vậy, BĐS đã và đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn và kênh trú ẩn an toàn cho nguồn tiền.

Chia sẻ trang này