Toàn Quốc - Được bao nhiêu người nắm bắt được âm trầm, âm trung là gì trong ngành âm thanh | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Toàn Quốc Được bao nhiêu người nắm bắt được âm trầm, âm trung là gì trong ngành âm thanh

Thảo luận trong '24 - RAO VẶT ĐỒ ĐẠC KHÁC (Ngoài các BOX bên trên)' bắt đầu bởi baosamac, 7/9/15.

 1. 181
  0
  16
  baosamac
  Offline

  baosamac Member

  Tham gia ngày:
  26/5/14
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Tạo hóa đã ban tặng cho loài người đôi tai cùng với khả năng nghe, nhận biết âm nhạc tinh xảo và nhạy cảm hơn tất cả 1 thiết bị, máy móc hiện đại nào.
  Ngoài ra, đại đa số mọi người có thể tìm được sự khác biệt giữa 1 âm thanh tuyệt và một âm thanh dở. Muốn tìm ra được chính xác một thiết bị âm nhạc trình diễn tuyệt ở chỗ nào? Và không hay ở chỗ nào? Điều đó thật không đơn giản, việc này thuộc về “quá trình khổ luyện” của mỗi cá nhân.

  Một người có thể nhận biết và đánh giá âm nhạc càng chuẩn, có nghĩa với thời gian người này sử dụng cho việc nghe nhạc tương đối lâu.

  Trong bài viết giới thiệu này, chúng tôi sẽ không dùng những từ ngữ khó hiểu chuyên ngành mà sẽ sử dụng các từ ngữ dễ hiểu nhất, gần với mọi người nhất để cho hễ ai đọc cũng sẽ tưởng tượng được chuẩn nhất các chất âm cơ bản c\thuủa âm thanh! Mình sẽ không nhắc đến ví dụ âm trung sẽ có tần số bao nhiêu…bla..bla.. vì nó nói cho cùng cũng chỉ là lý thuyết chuyên sâu, không ứng dụng thực tế dành cho một người nghe nhạc

  Nhắc đến chất âm căn bản của âm thanh , thì sẽ có 3 dải tần cơ bản sau đây : Âm Trầm , Âm trung , Âm cao
  Âm trầm: ( Bass ) là gì: Trong âm nhạc tiếng Bass là dãy âm tần dễ nhận biết nhất nhưng cũng thường xuyên bị đánh giá kém chính xác nhiều nhất , bao gồm những kiểu bass sau:
  Nhiều người vẫn hay hiểu chưa đúng rằng tiếng Bass càng nhiều, càng mạnh là Bass tuyệt. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn trái ngược, Bass nhiều và mạnh chưa chắc đã tốt.

  Ta nghe âm Bass chính là để nhận biết cái hay, nét tinh tế và chất lượng chứ không đơn thuần chỉ nghe số lượng ít nhiều của Bass bởi vì tiếng Bass khi được tạo lại trung thực sẽ đem tới cho âm nhạc rất nhiều màu sắc và xúc cảm.

  Thực ra mà nói, tiếng Bass đó là cái khung của giai điệu và nhịp điệu trong âm nhạc.Nhưng không may, rất khó để tạo lại hoàn hảo dãy âm tần này bởi vì tiếng Bass chịu sự chi phối khá nhiều vào những thành phần như: Phòng nghe, Ampli, loa san khau ngoai troi, Dây truyền dẫn tín hiệu …thậm chí cả nguồn phát nhạc.

  Số đông người trong chúng ta hay có ý tưởng khát khao được có 1 hệ thống nghe nhìn với âm bass có khả năng làm cho cả phòng rung lắc. Đương nhiên không hẳn là tất cả, một vài vẫn thích âm bass nằm trong tầm kiểm soát, hay là vừa đủ nghe.

  Xét mặt lý thuyết, những thiết bị loa hay loa trầm nhỏ có khả năng mang triển vọng đem đến âm trầm êm và mạnh mẽ, nhưng có 1 sự thật phũ phàng là 1 âm trầm sâu thực sự sẽ chỉ nguồn gốc từ các loa trầm to. Ngoài ra, hình dáng thùng loa cũng đóng vai trò không nhỏ trong chất lượng tái tạo và âm lượng của bass. Cho thấy có nghĩa là người sử dụng hãy mua một sản phẩm sub lớn nếu âm bass đó là quan tâm hàng đầu.

  Nhảy xuống cấp độ thấp hơn, trên mặt logic cần cách giải quyết tương tự cũng làm cho tai nghe: tai nghe có kích thước quá khổ sẽ làm ra âm trầm sâu hơn so với các chiếc tai nghe bé.

  Những người làm ra loa và tai nghe đều hiểu rằng, số đông mọi người thích âm bass có phần hơi thừa chứ không hẳn là âm bass thiếu, do đó họ hay thêm một chút bass vào thiết bị thay vì để nó ở mức cân bằng. Những kỹ sư âm thanh ở các hãng ghi âm cũng theo lối mòn đó, họ thường kéo âm bass lên một ít ở các bản ghi âm để phù hợp cùng với đại đa số người dùng. 1 lần nữa, phần thừa lại chiến thắng.

  - Từ ngữ phổ biến khi mọi người nghe và giới thiệu âm bass tuyệt: Sâu, căng, tròn, êm,chặt chẽ, chính xác, nhanh, có lực.... ( với mình tiếng bass không có định nghĩa Bass sạch! )
  - Từ ngữ phổ thông khi mà ta nghe và mô tả âm bass tồi: ù, nặng nề, mỏng, ngắn, chậm chạp, không có lực....
  Các thuật ngữ vừa kể trên đó là sự cô đọng lại ở đôi tai mỗi cá nhân , nó giữ tính trừu tượng và vô cùng miên man khó có thể miêu tả được một cách chính xác nhất
  Nói vui thì có 1 thực tế chính là nền âm nhạc của Việt Nam chỉ tạo ra được các tiếng bass " cỏ " so với tiếng Bass đậm chất sang trọng ở phương Tây. Chuyện cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi nền âm nhạc của chúng ta đi sau họ cả nhiều năm rồi.
  ***) Chốt lại: Có thể coi âm trable là da, âm trung là thịt thì Âm Bass là khung sườn cho khuôn mẫu hoàn chỉnh đó. Xương tốt khi xương có tủy
  Âm trung (Mid ) là gì: Nói 1 kiểu máy móc tuy nhiên dễ dàng hiểu nhất thì âm trung là giọng hát của người hát (vocal), từ ngày xưa đã tồn tại âm mid: tiếng nói của con người, tiếng xao xác của cây cỏ và tiếng kêu của muôn loài...Điểm hay mà ít khi những người nghe nhạc lưu ý chính là đại đa số năng lượng của âm nhạc đều tập trung ở tiếng Mid và đôi tai của con người cũng vô cùng nhạy với âm này (bạn có công nhận rằng tiếng gió thổi đôi tai các bạn cảm nhận rất tốt không ^^ ). Số đông các bạn khi đọc tới đây sẽ có suy nghĩ " ở các bản hòa tấu thì đâu sẽ là âm mid " – Đáp án đó là độ nhuyễn của nhạc cụ, độ nhuyễn này không phải là âm thanh ta nghe được khi những nhạc cụ thể hiện mà là cái nền tổng quát khi mà chúng kết hợp với nhau.
  Ví dụ sau đây sẽ nói rõ cho ta cách nhận biết “màu sắc” tiếng Mid: Khi mà các bạn nắm bàn tay lại tạo thành hình dáng giống như một chiếc cốc, sau đó để tay lên miệng rồi thử hát một đoạn nhạc, vừa hát vừa đóng và mở bàn tay. Lúc đó các bạn sẽ có cảm giác giọng hát của bạn có sự biến đổi, lúc to lúc nhỏ, khi lên cao khi xuống thấp (về cường độ và tần số), sự thay đổi này gọi là “Màu Sắc” của tiếng Mid.

  + Âm mid hay (đạt tiêu chuẩn) là người nghe có nhận thấy âm tần này rõ,mượt, dễ chịu..... Một nhà thẩm định thiết bị âm nhạc uy tín đã từng phát biểu: Không có tiếng Mid âm nhạc không còn gì cả

Chia sẻ trang này