Toàn Quốc - Lật tẩy những kiểu đóng thùng loa mang tới hiệu quả âm thanh tốt nhất | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Toàn Quốc Lật tẩy những kiểu đóng thùng loa mang tới hiệu quả âm thanh tốt nhất

Thảo luận trong '24 - RAO VẶT ĐỒ ĐẠC KHÁC (Ngoài các BOX bên trên)' bắt đầu bởi baosamac, 17/6/15.

 1. 181
  0
  16
  baosamac
  Offline

  baosamac Member

  Tham gia ngày:
  26/5/14
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Việc tự đóng loa không những chỉ để tiết kiệm tiền mà còn thỏa mãn nhu cầu thưởng thức âm thanh theo gu riêng của mình.
  Loa tự làm cùng thiết kế như sản phẩm của hãng.
  Bắt đấu từ những năm 1924, khi mà thiết kế loa đầu tiên của bộ đôi nhà chế tạo General Electric, Chester Rice và Edward Kellogg, được sử dụng rộng rãi, rất đông kỹ sư từ các hãng âm thanh khác nhau đã biến hóa sản phẩm này thành vô số mẫu mã, hình thức độc đáo. Nhưng, chủ yếu vẫn mang 1 chút thành phần cơ bản và vận dụng nguyên lý như nhau. Việc DIY loa (xuất phát từ nhóm từ Do It Yourself) từ các nhân tố chủ đạo này không hề phức tạp, và ai cũng có khả năng tự làm được.
  Sau đây là 1 số chỉ dẫn tự đóng khá đơn giản 1 chiếc loa 2 đường tiếng hoàn thiện.
  Những vật dụng cần có.
  - Một mảnh gỗ ép cứng vừa đủ, đủ lớn để chia thành 6 miếng nhỏ, tùy vào kích thước loa mong muốn.
  - Một loa trầm khoảng 5,5 inch và 1 loa tép 1 inch được bán phổ biến trên thị trường. Hình dáng, vật liệu driver có thể điều chỉnh tùy gu người sử dụng.
  - Một crossover 2 đường tiếng giúp chia dải âm thanh cho hai driver. Nếu như dùng loa con full-range thì crossover lại không cần thiết.
  - Một ống sắt đường kính chừng 8 cm, dài 6 cm và nhiều ống nhựa nhỏ hơn, cùng độ dài làm lỗ thoát âm.
  - Các thiết bị làm mộc, dây dẫn.
  Phía trước có 2 lỗ mục đích đặt loa con.
  Đánh dấu, vẽ các thiết kế lên miếng gỗ ép. Cưa 1 phần nhỏ chế tạo mặt trước của sản phẩm. Đục hai lỗ ở mặt phía trước để đặt những loa con. Quan tâm hình thức lỗ phụ thuộc vào driver đã quyết định, lúc đục để lại một vòng tròn đồng tâm bên trong giúp gắn loa con.
  Hộp thiết kế thùng loa, trên ảnh chính là mặt sao với lỗ input và lỗ thoát âm.
  Cưa tiếp tục những mặt còn lại của chiếc hộp làm thùng loa. Ở mặt sau cũng phải đục hai lỗ, 1 làm lỗ thoát âm, và 1 cho các cọc loa. Đánh sáng, đánh véc-ni và sáng tạo thùng loa phụ thuộc sở thích người sử dụng, tuy nhiên, cần tối giản và cân xứng. Bề mặt trước và bề mặt sau cũng phải sơn không trùng màu.
  Crossover ở trong thùng loa.
  Sau khi đã hoàn thiện, làm sạch ở trong thùng loa, đó là giai đoạn lắp ráp những chi tiết phía trong. Đầu tiên cho crossover vào trước. Khi tiến hành khoan lỗ, tránh bụi gỗ rơi vào chi tiết điện tử. Sắp xếp các dây driver qua các lỗ tương ứng, dây input nối đến những cọc loa được làm chắc chắn ở phía sau. Nên sử dụng mẫu bắp chuối hoặc càng cua để nhanh chóng kết nối và đạt được kết quả cao.
  Làm ống thoát âm.
  Cho các ống nhựa nhỏ chứa đầy ống sắt dự định} làm lỗ thoát âm. Giữ nguyên vị trí ở trong cùng với keo dán gỗ. Khoan những lỗ trên miệng ống để gắn vào mặt sau thùng loa. Lưu ý xem để tại chỗ tiếp xúc một sợi dây cao su hạn chế không để âm thanh bên trong thoát ra ngoài.
  Nối dây và cố định driver.
  Nối dây từ crossover ở phía trước với các loa con tương ứng, khoan gắn chặt vào thùng loa.
  Hoàn chỉnh loa DIY không phức tạp nghe thử và hưởng thụ“thành quả sáng tạo” của mình.
  Một điều chú ý nhỏ.
  >>> Tham khảo: http://hethonghoithao.com/category/cuc-day-cong-suat-15.html
  Cùng với thùng loa thiết kế giản đơn, độ lớn vừa phải làm nên âm thanh hay nhất. Loa quá cồng kềnh hoặc quá nhỏ đều có thể mang lại thành quả không mong đợi.
  Vật liệu gỗ ép được yêu thích không chỉ vì chi phí tiết kiệm mà còn những đặc điểm âm thanh phù hợp. Những vật liệu khác có thể quá cứng, không hấp thụ âm tốt, hay quá xốp, không bền.

Chia sẻ trang này