Toàn Quốc - LUẬT DƯƠNG GIA tư vấn về việc giấy phép xây dựng | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Toàn Quốc LUẬT DƯƠNG GIA tư vấn về việc giấy phép xây dựng

Thảo luận trong '24 - RAO VẶT ĐỒ ĐẠC KHÁC (Ngoài các BOX bên trên)' bắt đầu bởi tuanx90, 5/5/15.

 1. 56
  0
  6
  tuanx90
  Offline

  tuanx90 Member

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  LUẬT DƯƠNG GIA tư vấn về việc giấy phép xây dựng

  Một khách hàng khi lên kế hoạch thi công nhà ở, nhưng lại gặp rắc rối ở vấn đề xin phép xây dựng và đã được luật sư bên Luật Duong Gia tư vấn thông tin chi tiết như sau:

  >>> Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở, công trình.

  Tóm tắt câu hỏi:

  Tôi có dự án đầu tư phát triển nhà ở nhưng hiện tại không ở Việt Nam nên không thể xin giấy phép xây dựng được. Luật sư có thể cho tôi biết tôi có thể khởi công xây dựng trước rồi khi về Việt Nam xin giấy phép xây dựng sau có được không?

  Luật sư tư vấn:

  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

  Khoản 2, Điều 8 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở quy định như sau:

  “Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở phải xin Giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng nhà ở và các công trình kiến trúc khác của dự án, trừ trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.”

  Theo quy định này, bạn không được khởi công xây dựng nhà ở và các công trình kiến thúc khác của dự án rồi mới xin giấy phép xây dựng mà việc xin giấy phép phải được thực hiện trước.
  [​IMG]
  Theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 4/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng, các công trình được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:
  - Công trình bí mật Nhà nước, công trình theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính và các công trình khác theo quy định của Chính phủ được miễn giấy phép xây dựng.

  - Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  - Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư;

  - Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình.

  >>> Giấy phép xây dựng chuyện không hề dễ!

  - Công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật và nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  Do đó, nếu dự án của bạn không thuộc các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng nêu trên thì bạn vẫn bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công dự án. Nếu bạn đang ở nước ngoài thì trước khi đó bạn phải có giấy ủy quyền hợp pháp cho người khác để xin giấy phép xây dựng.

  Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.  [​IMG]
  [​IMG]Chú ý: Bài viết trên có trích dẫn một số quan điểm pháp lý, các quy định của pháp luật,ý kiến tư vấn pháp lý của các chuyên gia, luật sư và chuyên viên tư vấn. Tuy nhiên tất cả các ý kiến và quy định trích dẫn chỉ mang tính tham khảo. Người truy cập, khách hàng…không được coi đó là ý kiến pháp lý chính thức để vận dụng vào các trường hợp cụ thể do văn bản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về việc tự ý áp dụng văn bản hoặc bài viết mà chưa có ý kiến chính thức của Luật sư.

Chia sẻ trang này