Mâm quả ngày cưới miền nam và những điều thú vị | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Mâm quả ngày cưới miền nam và những điều thú vị

Thảo luận trong '24 - RAO VẶT ĐỒ ĐẠC KHÁC (Ngoài các BOX bên trên)' bắt đầu bởi VuongMy, 5/9/15.

 1. 1
  0
  1
  VuongMy
  Offline

  VuongMy New Member

  Tham gia ngày:
  5/9/15
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  1. Mâm quả ngày cưới Miền Nam và miền Bắc về cơ bản khá giống nhau, tuy nhiên tùy thuộc phong tục tập quán, văn hóa riêng của từng vùng miền mà quá trình chuẩn bị mâm quả cưới có nhiều chi tiết khác biệt. Qua việc tìm hiểu mâm quả Ngày Cưới Miền Nam và những điều thú vị, chúng ta sẽ hiểu thêm về những điểm khác nhau trong văn hóa của hai miền Bắc – Nam.
   Mâm quả Ngày Cưới Miền Nam và những điều thú vị:
   Số lượng mâm quả của người Miền Nam luôn là số chẵn.
   Nếu như người miền Bắc quan niệm chọn bộ mâm quả cưới theo số lẻ, bởi các số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở và phát triển, thì mâm quả cưới của người Miền Nam luôn là số chẵn. Theo cách nghĩ của người Miền Nam, số chẵn tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy và hạnh phúc, bên cạnh đó số lượng Sính Lễ ở bên trong cũng phải là số chẵn. Người Miền Nam ưa chuộng nhất là bộ mâm 6 quả, bởi số 6 được xem là số “lộc” có ý nghĩa mang lại sự may mắn, đồng thời chi phí cho bộ mâm 6 quả cũng phù hợp với kinh tế của đại đa số gia đình.
   Số cau trong mâm quả cưới tương đương với lời chúc mừng cho số năm hạnh phúc.
   Trước kia, trong mam qua cuoi mien nam, số buồng cau được chọn luôn đúng 60 quả theo ý nghĩa 60 mươi năm cuộc đời. Ngoài ra, các buồng cau với số lượng 80 quả cũng mang ý nghĩa tương tự. Nhưng hiện nay, tỉ lệ người đặt mâm trầu cau với 60 hay 80 quả rất ít, và nếu có chọn thì thường do muốn tiết kiệm chi phí. Còn mâm trầu cau thông dụng nhất là buồng cau với 105 quả với ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc” mong cho đôi vợ chồng trẻ sẽ sống đời đời bên nhau.
   Số lá trầu gấp đôi số quả cau.
   Cách tính số lượng trầu cau ở mâm quả cưới Miền Nam cũng có những quy định riêng. Mỗi quả cau đi kèm với 2 lá trầu. Nghĩa là với mâm quả cưới có 60 quả cau thì sẽ có 120 lá trầu, 80 quả cau sẽ là 160 lá trầu và 105 quả cau thì sẽ là với 210 lá trầu.
   [​IMG]Tránh các loại trái cây có tên “xấu”
   Theo quan niệm tâm linh, người Miền Nam không chọn những loại trái cây có “tên ghép” xấu. Như cam (cam chịu), lê (lê lết), lựu (lựu đạn)… Ngoài ra người Miền Nam cũng không chọn những loại trái cây có vị chát, vị cay, vị đắng với mong muốn cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ sẽ không gặp trắc trở mà mãi hạnh phúc về sau. Vì vậy, mâm trái cây ngũ quả trong Ngày Cưới của người Miền Nam thường có: Nho Mỹ, Táo Mỹ Đỏ, Mãng Cầu, Thanh Long, Xoài Cát
   Mâm quả áo dài và trang sức.
   Trong Đám Cưới ở miền Bắc, ta ít thấy những mâm quả áo dài, nhưng trong đám cưới của người Miền Nam, mâm quả áo dài lại là một thứ không thể thiếu và được chuẩn bị rất chu đáo. Theo quan niệm truyền thống, khi nàng dâu mới được mẹ chồng mua tặng áo dài và những món đồ trang tức cô đã được mẹ chồng coi như con gái ruột.
   Mâm quả cưới ngày nay tuy đã đa dạng màu sắc nhưng vẫn chuộng nhất màu đỏ.
   Hiện nay mâm quả cưới không chỉ đa dạng về màu sắc mà còn đa dạng về chất liệu, ngoài sắc đỏ truyền thống, người Miền Nam, đặc biệt là những gia đình sinh sống ở thành thị còn sử dụng mâm quả có các màu sắc như vàng đồng (ánh kim), màu hồng phấn, màu bạc… không những thế các mâm quả được làm bằng nhôm còn được thay thế bằng sơn mài để tăng thêm phần trang trọng cho món Sính Lễ và không khí long trọng của Ngày Cưới

Chia sẻ trang này