Toàn Quốc - Nhận thức để phòng chống sốt xuất huyết cho trẻ | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Toàn Quốc Nhận thức để phòng chống sốt xuất huyết cho trẻ

Thảo luận trong '17 - THUỐC - DƯỢC PHẨM - CHĂM SÓC SỨC KHỎE - LÀM ĐẸP - THỂ THAO' bắt đầu bởi babycare2014, 6/8/14.

 1. 242
  0
  16
  babycare2014
  Offline

  babycare2014 Member

  Tham gia ngày:
  8/4/14
  Bài viết:
  242
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính tới thời điểm này, trong 11.000 ca phòng chống sốt xuất huyết (SXH) tại 42 tỉnh và thành phố đã có 3 trường hợp tử vong tại TP.HCM. Trước tình hình này, Bộ Y Tế đã khuyến cáo người dân cần nhận thức đúng để phòng ngừa bệnh SXH thật hiệu quả.

  Đây là bệnh lây từ người sang người?

  SXH không lây trực tiếp từ người sang người mà do vector truyền qua vết đốt của muỗi mang mầm bệnh. “Vector truyền” nghĩa là các sinh vật truyền mầm bệnh (pathogens) và ký sinh trùng (parasites) từ một người bị nhiễm bệnh (hoặc động vật) tới người hoặc động vật khác. Có thể nói SXH là một bệnh do virus lây truyền qua muỗi thường gặp nhất ở người. Mỗi năm trên thế giới có từ 50 – 100 triệu người mắc bệnh với tỷ lệ tử vong trung bình 2.5%.

  Muỗi đòn xóc là trung gian truyền bệnh?

  64% cha mẹ vẫn còn nhầm lẫn rằng muỗi đòn xóc (tức muỗi anophen, truyền bệnh sốt rét) là tác nhân chính gây ra SXH. Trong khi đó, muỗi Aedes aegypti mới là “thủ phạm”, thường đốt vào buổi sáng sớm và chiều tà. Với hiểu biết còn sai lệch, nhiều bậc cha mẹ ở thành thị khá chủ quan, cho rằng nhà cửa dọn dẹp thường xuyên thì không cần cho con ngủ mùng ban ngày. Chính vì lý do này, trẻ dễ bị muỗi vằn Aedes aegypti đốt và dẫn đến SXH.

  [​IMG]

  Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết được gọi là muỗi vằn Aedes aegypti.

  Muỗi Aedes aegypti thường xuất hiện ở đâu?

  Muỗi Aedes sinh sản quanh năm, cao nhất vào những tháng trong mùa mưa và liên quan đến việc tích trữ nước trong bể, chum vại hoặc các loại đồ phế thải, chai, lọ, đồ hộp... Muỗi Aedes không bay xa được (khoảng 400m) nên sự di chuyển mang virus Dengue đến nơi xa là do muỗi mang virus hoặc người đang bị bệnh đi theo đường giao thông (máy bay, tàu hỏa, ô tô...) từ nơi này sang nơi khác.

  Sự di dân kết hợp với tốc độ đô thị hóa quá nhanh đã làm gia tăng nơi sinh sản và phát triển của muỗi SXH tại các khu đô thị, thành phố lớn trên cả nước

  SXH chỉ mắc một lần trong đời?

  Có 4 tuýp virus gây bệnh SXH. Ở nước ta, từ năm 1991-1995, tuýp gây bệnh chủ yếu là Den- 1 và Den- 2, năm 1997-1998 là tuýp Den- 3, còn từ năm 1999 đến nay, tuýp Den- 4 đang gia tăng và có khả năng sẽ là tuýp gây bệnh chính trong thời gian tới. Một người mắc SXH tuýp này không có nghĩa sẽ miễn dịch với các tuýp còn lại. Lần sau thường nặng hơn lần trước và trong cuộc đời mỗi người có thể bị SXH đến 4 lần.

  Đẩy mạnh các hoạt động phòng chống SXH trong phạm vi gia đình

  Nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức về bệnh SXH, một buổi mít-tinh và chạy bộ với sự tham gia của hơn 5.000 tình nguyện viên đã diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp vào ngày 15/6 vừa qua nhằm hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” lần thứ 4. Ngoài học sinh, sinh viên, các thành viên của nhiều ban ngành, đoàn thể và người dân tại địa phương cũng tích cực hưởng ứng. “Lâu rồi tôi không tham gia hoạt động xã hội nhưng khi nghe phát động cuộc chạy bộ nâng cao ý thức phòng tránh SXH, tôi đăng ký ngay. Thông qua chương trình này, tôi đã hiểu hơn về sự nguy hiểm của bệnh SXH và có thêm kiến thức để có thể tự tin nói “không” với SXH, bảo vệ sức khỏe cả gia đình mình khi mùa dịch đang đến gần.” – chị Thanh Lan, vừa chạy về đến đích vừa tươi cười chia sẻ.

  Được biết đây là một trong những hoạt động nổi bật thuộc chiến dịch “Phòng chống sốt xuất huyết, bảo vệ gia đình bạn” do nhãn hàng Raid® thuộc công ty SC Johnson & Son phối hợp cùng viện Pasteur TP.HCM thực hiện. Với mong muốn người dân có thêm kiến thức và kỹ năng phòng chống SXH thật hiệu quả, nhân dịp này nhãn hàng Raid® đã trao tặng hàng ngàn phần quà là những sản phẩm diệt muỗi cho những người tham dự tại địa phương.
  Chỉnh sửa cuối: 1/7/15

Chia sẻ trang này