Toàn Quốc - Những điều thú vị xoay quanh Vạn Lý Trường Thành (Bắc Kinh) | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Toàn Quốc Những điều thú vị xoay quanh Vạn Lý Trường Thành (Bắc Kinh)

Thảo luận trong '18 - DU LỊCH - ĐỊA ĐIỂM ĂN, CHƠI' bắt đầu bởi dulichvui, 1/8/14.

 1. 139
  0
  16
  dulichvui
  Offline

  dulichvui Member

  Tham gia ngày:
  7/6/14
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Khi du lịch Bắc Kinh chắc chắn bạn sẽ tham gia vào các tour tham quan Vạn Lý Trường Thành vì thế tìm hiểu về những điều thú vị xoay quanh kỳ quan thế giới này là điều cần thiết. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Vạn Lý Trường Thành.

  Xem thêm:Tham quan những địa điểm nổi tiếng nhất Bắc Kinh

  Vạn lý trường thành

  Những đoạn Trường Thành chính hàng đầu được Tần Thủy Hoàng cho xây dựng bằng cách ghép nối các đoạn trường thành nhỏ do các nước bại trận thời Chiến quốc xây nên. Mục tiêu của nó là để chặn các đợt tiến công của những bộ tộc du mục phương Bắc , mối đe dọa lớn vào thời đó. Ngày nay , Vạn Lý Trường Thành thời Tần chỉ còn là phế tích và nó nằm xa hơn về phía Bắc so với Trường Thành hiện tại.

  [​IMG]
  Một đoạn trường thành thời Minh còn được giữ nguyên vẹn.

  Sau thời Tần , các vua chúa khác của Trung Quốc Vẩn tiếp tục xây dựng thêm các đoạn trường thành mới. Vạn Lý Trường Thành ngày nay được xây từ thời Minh , bắt đầu vào nửa sau thế kỷ 14 và chấm dứt vào giữa thế kỷ 17. Điều đáng buồn cười là mặc dầu các vua thời Minh đầu tư rất nhiều cho Trường Thành nhưng triều đại này đã sụp đổ khi tướng Ngô Tam Quế phản bội và mở cổng Trường Thành tại Sơn thương chính để người Mãn Châu tràn vào.

  Tường thành dài kỷ lục: 6.352 km

  Mặc dù mang tên Vạn Lý Trường Thành ( Tường thành dài vạn dặm ) nhưng đó chỉ là cái tên mang tác phong biểu tượng vì mỗi thời nó lại có một bề dài khác nhau và điều đó thay đổi liên tiếp vì nhiều đoạn bị hư hại hoặc được xây dựng thêm. Bây giờ , Trường Thành dài 6.352 km và chạy từ bờ biển Bột Hải tới tận Tân Cương.

  [​IMG]
  Bản đồ Vạn Lý Trường Thành. Đoạn còn lại bây giờ có màu vàng.

  Nguyên liệu lúc đầu là đất nện

  [​IMG]

  Dù tên nghe hoành tráng nhưng khởi đầu , Vạn Lý Trường Thành được xây bằng đất nện với các tháp canh ở khoảng cách đôi đũa đều nhau. Thời đó , triều đình bắt người dân phải đắp thành và họ thường xuyên bị bọn cướp tấn công. Số người chết nhiều tới mức nó được gọi là “Nghĩa địa dài nhất Trái đất” và có số liệu cho biết khoảng 1 triệu người đã chết trong quá trình xây dựng.

  Sau này , Vạn Lý Trường Thành vẫn được xây bằng đất và vì thế rất dễ bị mưa gió hay tác động từ con người làm hư hại. Đến thời Minh , Trường Thành được xây bằng gạch đá vững chắc hơn và nhờ vậy nhiều đoạn dài vẫn còn tới ngày nay.

  Vật liệu xây dựng cũng tùy theo từng địa phương. Có những nơi sẵn đá , người ta dùng nó để đắp Trường Thành , cũng có những nơi vẫn dùng gạch nung. Thậm chí cả loại keo làm từ gạo và lòng trắng trứng cũng được dùng trong xây dựng. Rùng rợn hơn nữa còn có những lời phao đồn khi xây bức tường thành , cần phải huy động một số lượng lớn sức người , phần nhiều số họ là những nông dân nghèo khó. Họ vừa xây thành vừa bị không chiến thắng thúc nên gần như tất cả đều bỏ mạng trong khi "làm nhiệm vụ" , xác của những người này bị ném hết vào công trình , sau thời gian ấy phủ đất lên!

  [​IMG]

  Những điểm nổi danh trên Vạn Lý Trường Thành chính là các biên giới

  Điểm nhấn trên hàng ngàn dặm của Trường Thành chính là các biên giới. Đó là những nơi tập trung đông quân bảo vệ vì là cửa ngõ để ra vào vùng đất được bảo vệ. Có khá nhiều biên giới nổi danh trong hàng mãi mãi lịch sử của Trường Thành và dưới đây là 3 cái tên quen thuộc nhất.

  [​IMG]
  Một biên giới nằm chênh vênh trên núi cao.

  Sơn thương chính là biên giới đầu tiên ở phía Đông của Trường Thành và vẫn còn trong tình trạng tốt. Nó gắn với sự kiện người Mãn Châu vượt Trường Thành vào Trung Quốc và đánh dấu sự sụp đổ của nhà Minh cũng như vai trò quân sự của Vạn Lý Trường Thành. Tường thành tại pháo đài Sơn thương chính cao tới 14m và dày tới 7m.

  [​IMG]

  Nhạn quan coi cửa là biên giới nổi danh trong… truyện kiếm hiệp vì thường được xem là nơi phân chia ranh giới giữa Trung Quốc và đại mạc Mông Cổ. Nhân vật Kiều Phong trong truyện Thiên Long bát bộ của Kim Dung đã tự vẫn tại đây và được xem là biểu tượng của sự bi hùng. Cái tên Nhạn quan coi cửa phát xuất từ địa thế xung yếu của nơi đây khiến ngay cả bầy chim nhạn cũng phải bay men theo vách núi mới qua được ải.

  [​IMG]

  Gia Dụ quan lại nằm ở điểm cực Tây của Vạn Lý Trường Thành bây giờ và cũng đánh dấu nơi bắt đầu của Con đường tơ lụa tên tuổi. Nó cũng là một trong các điểm khách tham quan thường viếng thăm.

  Tuy thế , nơi mà khác du lịch biết tới nhiều nhất lại là Bát Đạt Lĩnh , đoạn Trường Thành nằm gần Bắc Kinh. Nó cũng là một trong các điểm du lịch chính của thành thị này. Tuy nhiên , đoạn Trường Thành này đang bị xuống cấp vì các khách tham quan thiếu ý thức thường vẽ bậy nhằm “để lại dấu ấn”.

  Bạn thấy đấy Vạn lý Trường Thành chứ những điều kỳ diệu khiên cho khách tham quan phải lại chiêm ngưỡng uy nghi của nó. Ngoài Vạn Lý Trường Thành ra còn rất nhiều những điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh như Tử Cấm Thành, Vương Phủ Tỉnh, Thiên An Môn... rất nhiều rất nhiều nữa...

  Lưu ý: Nếu bạn muốn du lịch đến Bắc Kinh mà không biết mua ve may bay di bac kinh của hãng máy bay nào uy tín thì bạn có thể chọn Air asia hoặc china southern airlines.. Để tăng thêm sự lựa chọn cho bạn, chúng tôi sẽ giới thiệu những hãng hàng không được xếp hàng an toàn nhất trên thế giới, các hãng đó là: Qantas, Air New Zealand, Emirates, Etihad, Cathay Pacific, Singapore Airlines, Virgin Atlantic Airways, EVA Air, All Nippon Airways, Royal Jordanian.

Chia sẻ trang này