Toàn Quốc - Rượu mạnh Cognac được chưng cất như thế nào? | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Toàn Quốc Rượu mạnh Cognac được chưng cất như thế nào?

Thảo luận trong '16 - THỰC PHẨM - ĐỒ ĂN UỐNG' bắt đầu bởi nuhong0705, 11/9/15.

 1. 240
  0
  16
  nuhong0705
  Offline

  nuhong0705 Member

  Tham gia ngày:
  10/9/15
  Bài viết:
  240
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Rượu mạnh cognac là loại rượu rất là nổi tiếng, với loại rượu này được nên men từ rất nhiều các giống nho khác nhau và được chưng cất tất là kỹ lưỡng và cẩn thận.

  [​IMG]


  Trước hết là các vườn nho, căn cứ vào các nhân tố thổ nhưỡng, khí hậu và độ chiếu sáng của mặt trời thì có 6 khu vực được phép sản xuất Cognac, đó là:


  Khu đại Champagn (Grande Champagne): Khu vực này bao quanh “thị trấn” Cognac, chất đất ở đây có nhiều đá vôi trắng, đủ điều kiện để trồng các loại nho để sản xuất loại rượu mạnh ngon nhất và có hương vị độc đáo, nhưng thời gian cần để rượu thành trưởng hơi dài. Chúng ta cũng không nên nhầm lẫn khu đại Champagne này với một vùng khác chuyên sản xuất loại rượu mang tên Champagne nổi tiếng.


  Khu tiểu Champagne (petite Champagne). Thành phần thổ nhưỡng của khu này không những có điểm khác với khu đại Champagne, mà về mặt khí hậu cũng khác đôi chút. Vì vậy về mặt phong cách thì rượu sản xuất ở vùng này rất giống loại sản xuất ở khu đại Champagne, nhưng thời gian thành trưởng của rượu nhanh hơn.


  Khu Borderies: là một khu sản xuất rượu tương đối nhỏ ở phía Tây - Bắc thị trấn Cognac. Chất đất ở đây có lớp sét dày và sâu, nhưng về mặt khí hậu thì lại giống khu đại Champagne. Rượu của vùng này có đặc tính là rất ổn định, nên chủ yếu được dùng làm nguyên liệu để điều chỉnh khi pha chế Cognac.


  Khu Fins Bois: là khu vực sản xuất rượu qui mô lớn, có rất nhiều nông trại và rừng. Đất đai ở đây nhiều sỏi đá, thế nhưng rượu lại thành trưởng nhanh.


  Khu Bons bois: vùng này giáp biển, trong đất có nhiều sét. Chỉ có một phần nhỏ đất đai trồng loại nho để sản xuất Cognac loại ngon, còn phần lớn là dùng để sản xuất loại Cognac giá rẻ.


  Khu Bois Ordinaires: Một phần đất đai vùng này liền với bờ biển, đất có nhiều sa thạch. Rượu sản xuất ở đây thuộc loại xoàng, chỉ dùng để pha thêm vào rượu Brandy giá rẻ.


  Giống nho Ugni Blanc (còn có tên Saint Emilion des Charentes) là giống nho chính được phép dùng để sản xuất ra cognac. Loại này cho ra rượu vang trắng có tính acid lý tưởng cho chưng cất ra một eau-de-vie tinh tế thơm hương hoa.


  Rượu mạnh Cognac được cất hai lần, khác với rượu Armagnac của tỉnh bên cạnh nước Pháp chỉ cất một lần, vì thế “sần sùi” hơn, cũng có vẻ riêng của nó và có người lại thích hơn Cognac.


  Sau khi cất, rượu được trữ trong tônô sồi ít nhất hai năm, nhiều hơn có thể một hai chục năm, để rượu được trộn lẫn với chất nhựa sồi trong thùng, làm nên đặc trưng của Cognac. Trong thời gian đó mỗi năm người làm rượu đều nếm, nếu thấy đủ già thì chuyển sang những thùng rượu cũ (mà chất tanin, tinh dầu, trong gỗ đã mất hết) hoặc thùng lớn bằng thuỷ tinh hay thép đặc biệt không rỉ, để rượu giữ nguyên chất lượng không đổi nữa. Từ khi rượu mới ra lò đến khi hết giai đoạn “trưởng thành” thì chất cồn bay hơi, từ khoảng 70° (độ GL) xuống đến trên dưới 40°. Thời gian ngắn thì độ cồn còn nặng, thời gian dài thì độ cồn có thể xuống dưới mức 40°.


  [​IMG]


  Vì vậy chai rượu mạnh bạn mua uống luôn luôn được pha chế từ nhiều thùng rượu già trẻ khác nhau để đạt độ cồn 40°, là độ tối thiểu cho phép, (nhưng cũng ít khi người ta bán rượu nặng hơn, 42° hay 45°, những thứ đó thường dùng để làm bếp). Những thùng đó có thể có xuất xứ khác nhau nếu không ghi rõ. Người pha chế rượu có mũi và miệng rất tinh tế để mỗi lần đều đạt được cái mùi vị đặc trưng cho nhãn hiệu riêng của mình. Ngoài ra không cho phép thêm vào bất cứ chất gì khác (đặc biệt là đường, hay cồn nguyên chất, sự gian dối này ngày xưa hay xẩy ra) trừ nước tinh khiết, cho phép để làm loãng thứ rượu mà đa phần là những thùng “nuôỉ” ngắn ngày, độ cồn còn quá cao.


  Lò chưng cất rượu mạnh này là loại chưng cất vi nhỏ (micro-distillation) chỉ chưng cất loại rượu vang được chọn lọc tốt nhất. Quy trình này cho phép phát hiện ra những khiếm khuyết có thể kiểm tra được bằng cách nếm và do đó, loại trừ ra những loại rượu vang không đạt tiêu chuẩn chất lượng (được đặt ra rất cao). Quy trình chưng cất được chia làm hai giai đoạn đun trên lửa tuân theo truyền thống có từ thời thế kỷ 16. Nồi chưng cất truyền thống bằng đồng thau gọi là Alambic Charentais được dùng trong một quy trình đòi hỏi tay nghề cao.


  Để đảm bảo chất lượng ổn định của các cognac Hine, Erice Forgot chọn lựa cẩn thận nguồn rượu nguyên liệu và phối chế chúng (ngoại trừ loại cognac thuần) từ hai vùng trồng nho Grande và Petite Champagne. Sau khi ông quyết định chính xác tỉ lệ các thành phần rượu nguyên liệu để pha chế, cognac mới được phối chế trong thùng gỗ sồi có dung tích lớn. Sau đó được cho vào thùng gỗ barrel để ủ tiếp khoảng 6 tháng để cho các thành phần rượu được hòa quyện vào nhau hoàn toàn.


  Xuyên suốt lịch sử lâu dài của cognac, chất lượng xuất sắc của rượu mạnh cognac đã được các hội đồng đánh giá chuyên nghiệp về rượu vang pháp và rượu mạnh công nhận, và thường xuyên đoạt các giải thưởng, huy chương và cúp.

Chia sẻ trang này