Toàn Quốc - Tìm hiểu nhạc cụ Khêl độc đáo của người Triêng | Rao vặt - mua bán - trao đổi

Toàn Quốc Tìm hiểu nhạc cụ Khêl độc đáo của người Triêng

Thảo luận trong '24 - RAO VẶT ĐỒ ĐẠC KHÁC (Ngoài các BOX bên trên)' bắt đầu bởi roseblue, 30/6/15.

 1. 6
  0
  1
  roseblue
  Offline

  roseblue New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/15
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Khêl là nhạc cụ hơi thổi, chi lưỡi gà rung tự do (nhạc cụ này có cấu tạo tương tự như khèn bè của người Thái). Nhạc cụ này gồm 14 ống nứa tép ghép thành hai hàng song song. Các cặp ống song song có chiều dài bằng nhau. ở các đoạn ống nứa nằm phía trong của bầu thổi có gắn một lưỡi gà bằng đồng. Lỗ bấm tạo âm thanh được khét gần chỗ bầu thổi, sao cho phù hợp với vị trí ngón tay của người diễn tấu. Sau khi xuyên qua các ống qua bầu thổi bằng gỗ, người ta lấy sáp ong đen miết kín các kẽ hở.

  [​IMG]


  Khi diễn tấu, mỗi bàn tay ôm vào một bên hàng ống, hai ngón cái của hai tay đảm nhiệm lỗ bấm của hai ống dài nhất, ngón tay tiếp theo ống ngắn hơn và ngón út ống ngắn nhất. Khêl là loại nhạc cụ đa thanh, âm vực hơn một quãng 8, kỹ thuật diễn tấu linh hoạt. Khêl là nhạc cụ dành cho nam giới sử dụng. Nó được dùng để độc tấu, hòa tấu và đệm cho hát.

  Xem chi tiết bài viết: Nhạc cụ của người Giẻ Triêng tại tỉnh Kon Tum

  Truy cập website tatham.vn để xem nhiều hơn về các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn bầu, đàn đáy, dan tranh, đàn nguyệt, đàn tam thập lục, đàn nhị, đàn t'rưng, ...

Chia sẻ trang này